Hồ bơi

Quy tắc Hammam

Quy tắc Hammam
Nội dung
 1. Những gì để mang theo với bạn?
 2. Bạn có thể đến thăm bao lâu một lần?
 3. Làm thế nào để sử dụng nó một cách chính xác?
 4. Khuyến nghị cho quy trình

Hammam là một trong những kiểu tắm được biết đến trên toàn thế giới. Bạn có thể tắm hơi trong bồn tắm kiểu Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ ở khu nghỉ dưỡng phía đông. Cô ấy có những người hâm mộ ở châu Âu và Nga, nơi những cặp đôi tương tự cũng bắt đầu gặp gỡ. Ngoài việc thực hiện các thủ tục vệ sinh, ở Thổ Nhĩ Kỳ, việc đến thăm các phòng tắm hammam thường đi kèm với các cuộc gặp gỡ bạn bè hoặc người thân. Hầu như cả ngày được dành cho công ty, tuân thủ các quy tắc và truyền thống nhất định.

Phòng tắm của Thổ Nhĩ Kỳ khác với bồn tắm của Nga ở độ ẩm rất cao và các chỉ số nhiệt độ thấp hơn., tạo cảm giác êm ái, thoải mái, nhẹ nhàng so với các loại phòng xông hơi khác. Trong phòng xông hơi ướt trong nước, nhiệt độ không khí khô có thể đạt 70 hoặc 80 độ, tính theo kiểu Thổ Nhĩ Kỳ - thấp hơn một bậc. Những người mắc bệnh tim mạch đến phòng tắm không bị cấm, chỉ cần sự hiện diện của họ trong hội trường có nhiệt độ tương đối cao cũng được giới hạn trong nửa giờ. Hạng người này không thể đến thăm nhà tắm của người Nga.

Những gì để mang theo với bạn?

Để tham quan phòng tắm hammam, không yêu cầu các vật dụng bổ sung đặc biệt (chẳng hạn như chổi, mũ), là các thuộc tính của phòng xông hơi ướt của Nga, được yêu cầu. Mọi thứ cần thiết đều được cung cấp trong chính bồn tắm kiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu các quy tắc tham quan, bạn có thể hiểu rằng việc khỏa thân hoàn toàn trong phòng tắm hammam không được khuyến khích, vì vậy bạn có thể phải mặc áo tắm hoặc xà rông để che đi.

Vào nhà tắm, du khách được phát dép (bánh) bằng gỗ đặc biệt, nhưng những ai có kích thước không chuẩn hoặc chỉ thích sử dụng đồ cá nhân thì có thể mang theo giày tắm. Điều tương tự cũng áp dụng cho khăn tắm: người phục vụ chắc chắn sẽ phát một cái cho cơ thể, và cái thứ hai (lớn) để che băng ghế mà bạn phải nằm... Những ai muốn có khăn tắm cá nhân hóa có thể mang theo. Nếu cần sữa tắm cá nhân, bạn cũng nên mua sẵn ở nhà.

Như đã lưu ý, trong phòng tắm kiểu Thổ Nhĩ Kỳ, họ thường dành cả ngày trong công ty với bạn bè. Để không bị đói, du khách mang theo đồ ăn nhẹ có thể tiêu thụ trong phòng đặc biệt. Nhân viên phòng tắm hơi cung cấp trà hoặc đồ uống khác cho du khách.

Bạn có thể đến thăm bao lâu một lần?

Tần suất ghé thăm một nhà tắm kiểu Thổ Nhĩ Kỳ và thời gian nên ở đó sẽ phụ thuộc vào sức khỏe, truyền thống, thời gian rảnh và sở thích cá nhân. Nếu chúng ta lấy con số trung bình, thì mỗi tuần một lần là đủ. Người theo đạo Hồi tin rằng tắm hammam làm sạch tâm hồn và thể xác, vì vậy người chồng để vợ vào nhà tắm mỗi tuần một lần mà không có những điều kiện không cần thiết.

Người mới bắt đầu và những người có sức khỏe kém có thể ở Hararete (phòng ấm nhất trong bồn tắm) từ 30 phút đến một giờ, với những lần tiếp theo, thời gian có thể tăng lên. Không có giới hạn thời gian trong các phòng khác.

Nếu bạn theo truyền thống cũ của Thổ Nhĩ Kỳ, thì nam giới có thể đến thăm phòng tắm hammam từ bình minh cho đến trưa, và phụ nữ từ trưa cho đến khi mặt trời lặn. Ngày nay, khi đàn ông và phụ nữ có thể được cung cấp các cơ sở khác nhau, thì không cần thiết phải dùng đến truyền thống này. Tần suất đến phòng tắm kiểu Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị ảnh hưởng bởi các quy trình mát-xa, được khuyến khích thực hiện sau một khoảng thời gian nhất định.

Làm thế nào để sử dụng nó một cách chính xác?

Đối với cư dân phương Đông, bồn tắm gắn liền với sự nhẹ nhàng, thanh khiết của cơ thể và suy nghĩ. NSĐể trải nghiệm ghé thăm phòng tắm hammam vẫn dễ chịu, bạn nên học một số quy tắc ứng xử nhất định.

 • Đừng vội vàng, đừng ồn ào, hãy thư giãn, hãy tận dụng cơ hội để nghĩ về điều khôn ngoan và điều vĩnh cửu.
 • Không khỏa thân hoàn toàn, dùng khăn hoặc xà rông che cơ thể.
 • Một giờ hoặc một giờ rưỡi trước khi đi tắm, bạn không nên ăn, để không bị buồn nôn từng cơn.
 • Bạn phải đến phòng tắm hammam thật tỉnh táo và không uống rượu trong toàn bộ chuyến thăm.
 • Trước khi ngồi xuống hoặc nằm xuống ghế đá, bạn phải trải khăn tắm xuống. Điều này được thực hiện không chỉ vì lý do vệ sinh mà còn để bảo vệ cơ thể khỏi việc tiếp xúc lâu với đá nóng.
 • Trong quá trình xoa bóp, bạn nên giữ cho bàn chân của bạn được nâng lên trên bề mặt.
 • Sau khi kết thúc quá trình massage và hoàn toàn thư giãn, đừng đột ngột đứng dậy khỏi băng ghế, điều này có thể dẫn đến chóng mặt.

Để sử dụng bồn tắm kiểu Thổ Nhĩ Kỳ đúng cách, bạn cũng cần biết cấu tạo của nó, gồm những phòng nào. Sau đó, nó trở nên rõ ràng những gì có thể được thực hiện trong mỗi người trong số họ. Hammam được chia thành ba phòng lớn.

 • Jamekan. Căn phòng đầu tiên mà du khách bước vào. Có bàn thu tiền để thanh toán các dịch vụ trong đó. Bạn có thể để áo khoác ngoài của mình ở đây. Theo truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ, căn phòng này được trang trí bằng một đài phun nước nhỏ.
 • Sogukluk. Phòng chuẩn bị này không quá nóng, không vượt quá nhiệt độ của cơ thể con người. Vòi hoa sen và nhà vệ sinh được đặt ở đây.
 • Harareth. Sảnh thứ ba liên quan trực tiếp đến nhà tắm. Nhiệt độ môi trường là 50-60 độ và độ ẩm được duy trì ở mức 100%. Nó chứa những chiếc ghế dài bằng đá, thường bằng đá cẩm thạch hoặc mã não, trên đó bạn có thể ngồi hoặc nằm. Nếu căn phòng được ưu đãi với một không gian lớn, một chebek-tash được lắp đặt ở trung tâm. Người Thổ Nhĩ Kỳ gọi nó là “đá bụng”, nó là một chiếc bàn đá dùng để massage chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra còn có một kurna trong hội trường - một bồn rửa đặc biệt nhận nước nóng và lạnh. Du khách xúc nó bằng muôi đồng và đổ lên nếu cần.

Có hồ bơi

Có hai loại hồ bơi trong phòng tắm hammam:

 • thiết bị của một số hararet lớn bao gồm một hồ bơi nông nhưng rộng rãi: không ai tắm trong đó, nó chỉ dùng để duy trì độ ẩm trong phòng;
 • Hồ bơi thứ hai có chức năng, họ được ngâm mình vào đó sau khi mát-xa để đóng các lỗ chân lông bằng hơi nước và tiếp thêm sinh lực sau các liệu trình thư giãn.

Với massage

Bạn có thể đến phòng tắm hammam để tắm rửa, tham quan Jamekan và Sogukluk - sẽ rẻ hơn và nhanh hơn. Nhưng nếu bạn cần một chương trình kéo dài, để họ đi tắm kiểu Thổ Nhĩ Kỳ, bạn nên tin tưởng vào một liệu trình có massage.

Khuyến nghị cho quy trình

Nếu bạn phải trải qua một nghi lễ hoàn chỉnh khi tham quan một nhà tắm phương Đông, bạn cần nhớ rằng tất cả các hành động và quy trình đã được phát triển trong nhiều thế kỷ, và bạn không nên vi phạm chúng vì lợi ích sức khỏe.

Vì thế, ở jamekan, du khách để quần áo của mình trong phòng thay đồ, mang theo các phụ kiện tắm đã phát hành và đi đến sugukluk... Trong phòng này, nhiệt độ dễ chịu thấp 30-35 độ được duy trì; ở đây bạn nên dành ít nhất 20 phút để thích nghi hoàn toàn. Tại đây cũng được tắm vòi sen, giúp giải phóng các lỗ chân lông khỏi bụi bẩn, để cơ thể chuẩn bị cho các liệu trình tiếp theo.

Đối với những người chỉ đến để tắm rửa, việc thăm tắm kết thúc trong căn phòng này. Những người quyết định ở lại và nhận được một khóa học về sức khỏe và thanh lọc đầy đủ nên đến sảnh tiếp theo, sảnh chính dành cho du khách - xe ngựa.

Ngồi trên ghế đá trong phòng có nhiệt độ 50 độ và độ ẩm cao, bạn có thể xông hơi tốt cho toàn bộ hệ cơ. Nhân viên phục vụ nhà tắm-trị liệu mát-xa giám sát du khách, và khi anh ta đã chuẩn bị đầy đủ, tiến hành các thủ tục sau.

 1. Toàn bộ cơ thể được tẩy tế bào chết bằng cách sử dụng kese mitt làm từ lông dê thô hoặc xơ dừa. Nó làm sạch triệt để các hạt sừng chết trên da, đồng thời giải phóng các lỗ chân lông. Quy trình tương tự giúp cải thiện lưu thông máu.
 2. Da đã làm sạch được chuẩn bị để massage với dầu xà phòng. Người phục vụ trong một chiếc túi bông dùng tay đánh một cục xà phòng màu đen khác thường với dầu cây đào, ô liu hoặc argan. Trong một số phòng xông hơi khô, một máy tạo bọt xà phòng được sử dụng, điều này cho phép lao động thủ công được cơ giới hóa. Khá nhanh chóng, du khách được bao phủ bởi một nắp nước xà phòng tươi tốt. Với sự hỗ trợ của massage, tàn dư của các hạt sừng hóa được loại bỏ khỏi bề mặt da.
 3. Ở giai đoạn tiếp theo, nó được đề xuất để đi qua các thủ tục gói. Du khách được phủ một lớp hỗn hợp đất sét chữa bệnh, muối biển, dầu ô liu và mật ong, quấn trong một chiếc khăn. Hai mươi phút sau mới đi tắm.
 4. Sau các liệu pháp mát-xa và chăm sóc sắc đẹp, bạn có thể thư giãn tại sảnh đợi.
 5. Ở giai đoạn cuối, một liệu pháp mát-xa khác với tinh dầu thơm được cung cấp. Quy trình này làm săn chắc và trẻ hóa làn da, cải thiện sự trao đổi chất của tế bào.
 6. Sau khi thư giãn, hãy tắm dưới vòi sen nước ấm hoặc ngâm mình trong hồ bơi.
 7. Sau khi thực hiện tất cả các thủ tục vệ sinh và chăm sóc sức khỏe, du khách đi đến phòng thư giãn, nơi bạn có thể trò chuyện với bạn bè, ăn nhẹ, uống một vài tách trà. Sau khi tắm, cơ thể sẽ cần khôi phục lại sự cân bằng nước.

Bạn không cần phải đến Thổ Nhĩ Kỳ để tham quan phòng tắm hammam. Bạn cũng có thể tìm kiếm một bồn tắm kiểu phương Đông tại các câu lạc bộ thể thao lớn. Người ta nhận thấy rằng sau khi tập luyện và gắng sức nặng, ở trong bồn tắm kiểu Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhanh chóng phục hồi sức lực. Đá kết hợp với hơi nước nóng có tác dụng thư giãn hệ cơ.

    Phòng tắm hammam của Thổ Nhĩ Kỳ khác với các phòng tắm còn lại trên thế giới với hương vị phương Đông đặc biệt, mùi trầm hương dai dẳng và một loại âm nhạc vang lên xuyên suốt chuyến thăm. Thường những người đi tắm sử dụng sương muối. Họ tạo ra nó với sự trợ giúp của thiết bị đặc biệt, nhờ đó một đám mây dung dịch muối được phân tán mịn có thể chữa bệnh bốc lên trong không khí. Tất cả những điều này, theo một cách thôi miên, khiến bạn say mê với bồn tắm kiểu phương Đông.

    Sau một thời gian ngắn, cơ thể sẽ nhắc nhở rằng đã đến lúc phải thăm khám lại.

    Để biết hammam là gì, hãy xem bên dưới.

    miễn bình luận

    Thời trang

    vẻ đẹp

    nhà ở