Quan hệ gia đình giữa vợ và chồng

Tâm lý của các mối quan hệ gia đình giữa vợ và chồng

Tâm lý của các mối quan hệ gia đình giữa vợ và chồng
Nội dung
 1. Mối quan hệ gia đình được xây dựng dựa trên điều gì?
 2. Các loại và đặc điểm của chúng
 3. Nguyên nhân của khủng hoảng
 4. Làm thế nào để sửa chữa nó?
 5. Lỗi
 6. Lời khuyên của nhà tâm lý học

Mối quan hệ gia đình không phải là một vấn đề dễ dàng mà thường không phải chuyên gia tâm lý nào cũng có thể hiểu được. Ở đây, bạn không chỉ cần phân tích những hoàn cảnh đã nảy sinh ở một thời điểm nào đó trong những vấn đề nảy sinh giữa vợ và chồng, mà còn là toàn bộ lịch sử của mối quan hệ của họ. Và bạn cần phải bắt đầu, rất có thể là từ thời yêu nhau. Rễ thường phát triển từ đó. Chúng ta đã bắt đầu tạo dựng các mối quan hệ của mình một cách sai trái ngay từ giai đoạn đầu của quá trình hình thành gia đình - và bây giờ chúng đang gặt hái được nhiều lợi ích.

Mối quan hệ gia đình được xây dựng dựa trên điều gì?

Nền tảng của bất kỳ mối quan hệ lành mạnh nào giữa con người với nhau là sự tin tưởng, trung thực và tôn trọng lẫn nhau. Những đức tính này hoặc sự vắng mặt của chúng được biểu hiện một cách đặc biệt sinh động trong gia đình - nếu không có chúng thì điều đó sẽ không tồn tại lâu dài. Tất nhiên, những người trẻ gắn kết với nhau bởi tình yêu. Nếu tình yêu của họ là vô tư và vô điều kiện, thì đó sẽ là yếu tố chính để gắn kết gia đình lại với nhau và giúp họ vượt qua mọi thử thách.

Các loại và đặc điểm của chúng

Tâm lý học về các mối quan hệ gia đình xác định các loại quan hệ gia đình chính sau đây:

 • Chi nhánh - chúng cũng có thể được gọi là hợp tác, khi các mối quan hệ được xây dựng trên các điều kiện bình đẳng. Mối quan hệ tốt đẹp nhất và ổn định nhất.
 • Cạnh tranh - một cách thức quan hệ hoàn toàn lành mạnh, khi vợ chồng cạnh tranh để đạt được các mục tiêu chung, với điều kiện giữa họ vẫn còn thiện chí. Nếu không, họ có thể phát triển thành sự cạnh tranh.
 • Cạnh tranh - Thể hiện ở việc vợ chồng muốn lấn lướt nhau.Trong mối quan hệ kiểu này, các đối tác khó đi đến thống nhất về lợi ích chung, đúng hơn là mọi người đều quan tâm đến lợi ích của riêng mình. Điều này làm xói mòn rất nhiều sự gắn kết trong gia đình.
 • Đối kháng - Đối đầu gay gắt giữa các đối tác, phát triển quan hệ cạnh tranh. Một gia đình như vậy tồn tại chỉ vì những lý do thuyết phục bên ngoài, bên trong không có gì gắn kết được, quan hệ đang dần tan vỡ.

Bên cạnh những kiểu quan hệ cổ điển giữa các cá nhân, còn có những kiểu quan hệ trong gia đình dựa trên trò chơi ghen tuông, im lặng, thích ứng. Im lặng là khi mọi sự bất mãn đều siêng năng im lặng chỉ vì mục đích duy trì mối quan hệ. Có những tình huống khi gia đình tồn tại trên cơ sở hợp đồng.

Các mối quan hệ về chỗ ở có thể khác nhau. Một người phối ngẫu có thể tìm kiếm sự bảo vệ hoặc đóng vai trò cứu tinh, nạn nhân hoặc đao phủ. Và cũng khá thường xuyên trong mối quan hệ kiểu này, người chồng đối xử với vợ như một người hầu hoặc một người quản gia.

Trong các mối quan hệ hợp đồng, trước hết, vật chất hoặc tinh thần tính toán ngự trị. Những cuộc hôn nhân như vậy dựa trên một thỏa thuận bằng miệng hoặc bằng văn bản.

Nguyên nhân của khủng hoảng

Các cuộc khủng hoảng gia đình thường phát sinh vì những lý do sau đây.

 • Kỳ vọng không hợp lý ở một hoặc cả hai phía (thường là bình diện vật chất, đôi khi là bình diện tinh thần). Trong một gia đình như vậy, một trong hai bên vợ hoặc chồng có cái nhìn phiến diện về trách nhiệm chu cấp cho gia đình. Anh ấy hoặc cô ấy tưởng tượng rằng một nửa của họ sẽ khiến họ giàu có hơn về mặt tài chính: chu cấp mọi thứ, nhà ở, du lịch, v.v.
 • Các quan điểm trái ngược nhau về quản lý nền kinh tế. Ví dụ, một người đàn ông mong đợi rằng, giống như trong gia đình cha mẹ của anh ta, vợ anh ta sẽ phục vụ anh ta trong bếp, và cô ấy, coi anh ta là độc lập, để anh ta tự chăm sóc mình.
 • Những quan điểm phản đối trong việc nuôi dạy con cái. Ví dụ, trong gia đình nhà gái, có phong tục là cha mẹ dắt đứa trẻ đi cùng nhau, và người chồng tin rằng đây là mối quan tâm của người mẹ. Điều này có thể gây ra sự nhầm lẫn trong một cặp vợ chồng.
 • Nề nếp, thiếu truyền thống gia đình. Điều xảy ra là trong gia đình của một trong hai vợ chồng, có phong tục kỷ niệm một số ngày lễ nhất định, dành chúng theo một cách đặc biệt, và đối với nửa sau, những truyền thống này có thể không được chấp nhận. Ví dụ: vợ / chồng quen tổ chức các ngày lễ trong nhà hàng với bạn bè ở một công ty ồn ào, và vợ thích tổ chức lễ kỷ niệm trong một gia đình yên tĩnh. Các yếu tố chắc chắn, khiến các mối quan hệ xấu đi, là sự đơn điệu và các vấn đề hàng ngày.
 • Nguyên nhân khủng hoảng cũng có thể giải thích là do tình cảm vợ chồng ngày càng nguội lạnh. Điều này rất có thể xảy ra khi các mối quan hệ được xây dựng trên cơ sở các yếu tố bên ngoài: ngoại hình đẹp, vật chất đảm bảo. Nếu chỗ dựa tinh thần ban đầu yếu ớt trong một mối quan hệ (không có chung sở thích, thú vui, thế giới quan), thì khi những cảm xúc tươi sáng đầu tiên nguội lạnh, mối quan hệ sẽ nảy sinh sự trống trải.
 • Môi trường tâm lý trong gia đình cũng phụ thuộc vào đặc điểm tình cảm của vợ chồng, sự khác biệt về tính khí của họ. Nếu một trong hai vợ chồng được cân đo đong đếm và người kia phản ứng dữ dội với bất kỳ điều nhỏ nhặt nào, thì người đầu tiên có thể nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi với những thay đổi cảm xúc của người thứ hai.
 • Đôi khi mối quan hệ tan vỡ xảy ra sau khi sinh con trong gia đình. Quan hệ vợ chồng lạnh nhạt nảy sinh do người mẹ trẻ dành toàn bộ tâm sức cho việc chăm sóc con nhỏ và ít quan tâm đến chồng. Hoặc người chồng chuyển hoàn toàn trách nhiệm về con cái cho vợ mình, vì vậy cô ấy chỉ đơn giản là không có thời gian cho bản thân và cho chồng.

Chẩn đoán các cuộc khủng hoảng trong các mối quan hệ gia đình nhằm xác định các thái độ phá hoại liên quan đến cách giao tiếp trong một gia đình cụ thể và quan tâm đến cảm xúc của nhau, với các phương pháp quản lý nhà và nuôi dạy con cái, với hình ảnh của gia đình thoải mái, cũng như trách nhiệm vì sự hỗ trợ vật chất của gia đình. Và một điểm quan trọng khác trong chẩn đoán gia đình là khả năng các đối tác chấp nhận lẫn nhau.

Làm thế nào để sửa chữa nó?

Những việc làm sau đây có thể giúp khôi phục bầu không khí bị xáo trộn giữa các thành viên trong gia đình.

 • Trước tiên, bạn cần xem xét lại thái độ của mình đối với hôn nhân: nếu chỉ vì vật chất hoặc hôn nhân theo hợp đồng thì bạn không nên trông đợi vào tình cảm sâu sắc và sự cống hiến từ người bạn đời của mình. Cố gắng cùng anh ấy sửa đổi thỏa thuận của bạn vì lợi ích chung.
 • Làm rõ: ai trong các bạn là người chịu trách nhiệm chính trong công việc gia đình, ai là người chịu trách nhiệm về an ninh vật chất. Để vợ chồng hiểu nhau hơn, họ nên phân công vai trò, quyết định xem ai chịu trách nhiệm về lĩnh vực nào của hộ gia đình, trách nhiệm xã hội và tài chính.
 • Hãy để người bạn tâm giao của bạn làm những gì bạn yêu thích, sở thích. Đôi khi đừng tước đi cơ hội được ở một mình của cô ấy - đây là mong muốn bình thường. Và cũng có lúc cho phép bản thân được ở một mình.
 • Biết cách lắng nghe đối tác của bạn, cho phép anh ấy nói về điều gì đó quan trọng hoặc bộc lộ sự sôi nổi. Giao tiếp chân thành sẽ giúp tan băng hiểu lầm giữa hai bạn.
 • Đôi khi đặt mình vào vị trí của chồng hoặc vợ sẽ giúp bạn hiểu hơn về anh ấy và chấp nhận tình cảm của anh ấy.
 • Hãy quan tâm đến nhu cầu của bạn. Đừng kìm nén những sở thích lành mạnh của bạn để làm hài lòng vợ / chồng bạn. Không hài lòng có thể dẫn đến trầm cảm hoặc kích thích.
 • Lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ chung, bắt đầu truyền thống gia đình. Điều này sẽ giúp duy trì mối quan hệ hòa thuận không chỉ giữa vợ chồng mà còn giữa cha mẹ và con cái.

Người chồng nên đối xử với vợ như thế nào?

Người chồng phải luôn nhớ rằng anh ta đang đối mặt với một người phụ nữ. Và mặc dù thực tế là cô ấy làm việc ngang hàng với anh ta hoặc thậm chí thực hiện một số nhiệm vụ của nam giới, nhưng trong tâm hồn cô ấy vẫn mong manh và dễ bị tổn thương, và nhiệm vụ của nam giới là bảo vệ sự mong manh của cô ấy. Nó có thể "rất sâu" và bản thân cô ấy cũng không khỏi cảm thấy sự nữ tính của mình, nhưng vì hạnh phúc gia đình thì rất đáng để nỗ lực.

 • Hãy nói những lời âu yếm với cô ấy thường xuyên hơn, chỉ cần chúng thật lòng, thật lòng. Chỉ cần đừng kìm hãm những cảm xúc dịu dàng của bạn khi chúng đang ở trong tình trạng đó. Đừng sợ lãng phí bản thân. Tình yêu mang đặc tính của niềm vui - nó đã tạo ra một tia lửa ấm áp, và đáp lại là ngọn lửa của tình yêu. Đó là, phụ nữ rất nhạy cảm với những biểu hiện của cảm xúc thực và luôn đáp lại chúng một cách sống động.
 • Cũng vì lý do mà vợ bạn chủ yếu là phụ nữ, hãy đề nghị đảm nhận một số trách nhiệm của cô ấy. Bạn có thể đi bộ với con trong khi con làm việc nhà, mua hàng tạp hóa trên đường đi làm về, nấu bữa sáng, dọn dẹp bàn ăn, hoặc bất cứ điều gì, tùy thuộc vào lối sống của gia đình bạn.
 • Lắng nghe tâm trạng của người bạn tâm giao: có thể cô ấy muốn ở một mình, hoặc ngược lại, hai bạn không ở bên nhau nhiều.
 • Chỉ cần đặt mình vào vị trí của người phối ngẫu thường xuyên hơn. Nhìn hoàn cảnh từ bên ngoài, bạn có thể thấy nó tốt và thấy những gì bạn không thấy từ vị trí của mình.

Làm thế nào để thay đổi một người phụ nữ?

Trong thế giới hiện đại, việc một người phụ nữ đảm nhận những vai trò của nam giới không phải là hiếm: cô ấy lãnh đạo một tổ chức, lãnh đạo gia đình, lãnh đạo chồng mình. Nhiều người đàn ông cố gắng giữ lại hoặc giành lại nghĩa vụ của mình và xung đột thường nảy sinh trên cơ sở này.

Vì vậy, để duy trì sự hòa thuận trong các mối quan hệ gia đình, điều đầu tiên người phụ nữ cần là chuyển vai từ nam sang nữ.

 • Hãy để chồng chu cấp cho bạn chứ không phải ngược lại.
 • Xem xét lại thái độ của bạn đối với gia đình - sạch sẽ và thoải mái trong nhà là đặc quyền của phụ nữ, và việc sửa chữa và sắp xếp lại đòi hỏi sức mạnh của nam giới.
 • Hãy chăm sóc bản thân, ngay cả khi đang trong thời gian nghỉ sinh. Đàn ông được truyền cảm hứng từ cái đẹp.

Nói chung, phụ nữ nên học cách tin tưởng chồng nhiều hơn. Hãy để anh ấy tham gia vào việc nuôi dạy con cái. Đừng nghi ngờ anh ta, nếu anh ta là một người lành mạnh - anh ta sẽ đương đầu, bởi vì bạn đã giao phó bản thân mình cho anh ta.

Hãy để anh ấy giải quyết các vấn đề cuộc sống gia đình và giải trí. Ngay cả khi đối với bạn, dường như anh ta sẽ làm mọi thứ sai trái. Xét cho cùng, gia đình đối với đàn ông, cũng như đối với bạn, là nơi bạn muốn thể hiện mình, tạo ra điều gì đó mới mẻ, mang lại điều gì đó hữu ích từ bản thân.

Tìm hiểu để hiểu tâm trạng của người bạn đồng hành của bạn và không can thiệp vào mong muốn của anh ấy để đôi khi chuyển đổi và đi câu cá.Đừng tự phủ nhận những sở thích và thú vui lành mạnh của mình.

Gia đình bao gồm hai nửa, để mỗi đối tác cảm nhận được giá trị và sự trọn vẹn của họ trong đó.

Lỗi

Một sai lầm phổ biến trong gia đình là chuyển trách nhiệm sang người phối ngẫu hoặc hoàn cảnh. Đối tác không muốn thừa nhận sai lầm của mình, nhưng, thao túng, nhấn mạnh những sai lầm của người bạn đồng hành của mình.

Chúng ta hãy xem xét các lỗi khác.

 • Thiếu sự tuân thủ giữa vợ hoặc chồng. Nếu bạn chỉ khăng khăng một mình - điều này sẽ không giúp giải quyết vấn đề mà chỉ làm tăng khoảng cách giữa hai bạn.
 • Hi sinh bản thân cho vợ / chồng, công việc, con cái. Khi ai đó hy sinh bản thân, điều đó mang lại cho anh ta sự thỏa mãn tạm thời về nhu cầu được công nhận. Và khi sự công nhận qua đi, sự không hài lòng đến.
 • Chỉ hướng dẫn theo tiêu chí vật liệu. Sai lầm này có thể bộc lộ cả ở việc không ngừng mong muốn kiếm được nhiều tiền hơn và thường xuyên suy nghĩ về công việc, điều này dẫn đến việc phai nhạt tình cảm và có thái độ “máy móc” đối với các thành viên trong gia đình.
 • Áp đặt ý chí của bạn lên đối tác của bạn. Một sai lầm như vậy là một tai họa của các mối quan hệ hiện đại, không chỉ trong gia đình. Thái độ này là một nỗ lực để xóa bỏ sự độc đáo của đối tác của bạn, để đánh đồng anh ta với các tiêu chuẩn của bạn.
 • Đảo ngược vai trò bị lỗi: nam giới thể hiện sự thụ động, giảm bớt trách nhiệm về các thành phần vật chất và tinh thần của cuộc sống gia đình, trong khi phụ nữ, ngược lại, coi thường trách nhiệm này.

Việc đơn phương thông qua các quyết định quan trọng cũng là quan điểm sai lầm của những người coi ý kiến ​​của mình là đúng nhất và không tính đến ý kiến ​​của đối tác. Có lẽ vị trí của một người như vậy trong cuộc đối thoại là ở vị trí đầu tiên (anh ta thông minh hơn tất cả những người khác).

Lời khuyên của nhà tâm lý học

Trên đây là những lời khuyên về cách cải thiện mối quan hệ gia đình và những gì một người đàn ông và phụ nữ nên làm cho điều này. Nhưng công cuộc củng cố gia đình không chỉ dừng lại ở đó, những mối quan hệ lành mạnh là kết quả của công việc hàng ngày của mỗi thành viên trong gia đình. Đối với những người sẵn sàng nỗ lực để gìn giữ hạnh phúc gia đình, trong nhà có mô tả về một không khí tốt, tương trợ và những mẹo nhỏ để duy trì nó.

 • Đang cho phép. Đặc điểm toàn cầu này liên quan đến nhiều khía cạnh khác nhau của mối quan hệ giữa vợ hoặc chồng. Hãy để người thân yêu của bạn cảm nhận và suy nghĩ theo cách anh ấy muốn, để anh ấy làm những gì anh ấy biết, để anh ấy làm những gì anh ấy biết. Và sau đó, đổi lại, bạn cũng sẽ nhận được sự cho phép - điều này sẽ tạo ra sự hòa thuận trong gia đình bạn.
 • Sự tôn trọng lẫn nhau. Điểm này là sự tiếp nối của điểm trước. Tôn trọng suy nghĩ, cảm xúc, hành động của đối tác - đây là điều mà mối quan hệ trong gia đình dựa trên nền tảng và là một trong những điều kiện để mối quan hệ này ổn định.
 • Hỗ trợ lẫn nhau. Vật lý một chút: cái bàn bị gãy chân không vững và ngã về một bên. Đây cũng là bản chất của các mối quan hệ: khi không có sự hỗ trợ từ bất kỳ bộ phận hỗ trợ nào - vợ hoặc chồng - thì cấu trúc (gia đình) trở nên không ổn định. Bằng cách hỗ trợ vợ / chồng của bạn, bạn đóng góp vào sự an toàn của công đoàn của bạn.
 • Chân thành và cởi mở. "Nhà của tôi là lâu đài của tôi". Ý nghĩa của câu nói này không chỉ ở việc đùm bọc, nâng đỡ nhau của các thành viên trong gia đình mà còn là cơ hội được cởi mở, chân thật, theo cách của bạn. Tất nhiên, đây không phải là nhu cầu chấp nhận một sớm một chiều mà còn là khả năng chấp nhận tấm chân tình của bạn đời.
 • Cùng mong muốn phát triển mối quan hệ. Sự phát triển mối quan hệ bắt đầu bằng sự phát triển bản thân. Vì vậy, vợ chồng phấn đấu cho sự hòa hợp trong gia đình đừng đợi người bạn đời thay đổi mà hãy bắt đầu từ chính bản thân họ. Sau đó, nửa kia sẽ cố gắng theo kịp anh ấy trên con đường hình thành những phẩm chất tốt nhất ở bản thân.

Để biết quan hệ vợ chồng chính xác, hãy xem video tiếp theo.

miễn bình luận

Thời trang

vẻ đẹp

nhà ở